Thứ Ba, 27 tháng 8, 2013

Chè đậu trắng nấu nếp với nước cốt dừa

Nguyên liệu:
  • 500g đậu trắng (đậu mắt cua)
  • 100g gạo nếp ngon
  • 400g đường cát trắng
  • 300g dừa nạo
  • 2-3 lá dứa
  • 1 muỗng cà phê bột năng
  • 1 muỗng cà phê bột nổi (baking soda)
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu


  • Bước 1: Cho 1 muỗng cà phê bột nổi vào ngâm cùng đậu trắng khoảng 3-4 tiếng hoặc qua đêm. Trong khi ngâm những hạt kém chất lượng sẽ nổi lên, bạn vớt bỏ đi nhé.


  • Bước 2: Rửa sạch đậu rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và đun đến khi chín nhừ. Thời gian chín đậu rất nhanh vì đã ngâm với bột nổi rồi.


  • Bước 3: Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, cho đậu ra rổ để một lúc để ráo nước.


  • Rồi ướp đậu với đường khoảng 2 tiếng (hay để qua đêm càng tốt).

  • Bước 4: Gạo nếp vo sạch.


  • Đun với nhiều nước (nước dảo dừa)


  • Đến khi gạo nở bung ra như thế này là được. Lưu ý: chỉ cần nở bung giống như xôi là được. Nấu nhừ sẽ thành cháo. Kinh nghiệm đau thương!!!.


  • Bước 5: Cho lá dứa vào đun cùng khoảng 10 phút.



  • Bước 6: Sau đó mới nêm đường ngọt vừa phải vì đậu đã ướp đường rồi. Cho chỗ đậu vào đun cùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Pha 1 thìa canh bột năng với chút nước, đổ lẫn vào với nước cốt dừa, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại là được.


  • Bước 7: Cho chè ra thố, khi ăn mới múc vào từng bát, rưới nước cốt dừa và rắc vừng lên ăn cùng. Chè đậu trắng nấu nếp khi làm không nhanh nhưng đến lúc ăn bạn sẽ cảm thấy thật bõ công mình đã bỏ ra nấu. Món chè này có thể ăn lúc nóng, ấm hay lạnh đều rất ngon.


  • Đậu bở, nếp dẻo sánh cùng mùi thơm của lá dứa, của nước cốt dừa và của vừng rang hòa quyện cùng nhau khiến bạn chỉ ăn một lần mà nhớ mãi:


Công thức nấu thực tế như sau:
  1. Đậu ngâm qua đêm, nếu muốn nấu nhanh thì ngâm đậu với 1 gói bột nỗi hoặc 1 muỗng cà phê nhỏ muối diêm (ngâm khoảng 4 tiếng là được).
  2. Xả nước thật sạch, xong bắt lên luột đậu với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Để đậu sôi đều, thiếu nước châm thêm nước sôi để đậu không sượng.
  3. Đợi đậu thật mềm, tan trong miệng thì nhắc xuống, rửa lại với nước lạnh cho sạch phần đậu bị vỡ, và các vỏ đen đen của đậu.
  4. Để ráo đậu, xong ngâm với 400g đường (tùy theo thích ngọt hay lạt). Xóc đều đậu, để qua đêm.
  5. Nếu nấu gấp thì ướp đường khoảng 2 giờ cũng được.
  6. Nếp vo sạch xong vắt nước dừa (chừa phần váng hoặc nước cốt dừa lại) + lá dứa (rửa sạch) cho vào nồi nấu cháo nếp. Đến khi hạt nếp nở hạt là được, không cần nhừ như cháo.
  7. Bỏ đậu + đường đã ướp ở trên vào nấu, canh nước cho vừa, không quá nhiều hay quá ít, nước + đậu + nếp ngang nhau là được. Để sôi lại khoảng 5 phút với lửa nhỏ, thì bỏ nước cốt dừa pha tí bột năng vào. Đua lửa nhỏ cho chè sền sệt là được. Loãng 1 tí tí cũng được để tránh chè quá đặc khi nguội.
  8. Chè sệt và keo lại thì tắt lửa, cho 2 ống va ni vào đảo đều. 
  9. Thế là xong.

Không có nhận xét nào: