Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

Bánh chuối nướng với sữa tươi + whipping cream

Làm bánh này cũng nhiều lần, lúc ngọt, lúc lạt, lúc bánh khô quá v.v….nhưng chưa đến nỗi khét, cháy hoặc chai như làm bánh bông lan :D
banhchuoi5
Sau vài lần làm và điều chỉnh thì công thức bánh chuối này hợp khẩu vị của mình và gia đình. Mỗi lần ăn hoặc mua nhiều chuối, bánh mì lạt hay sandwich không hết là mẹ hoặc dì kêu mình qua lấy về làm bánh chuối và lần này cũng không ngoại lệ :)
banhchuoi4
* Nguyên liệu: với ct này mình làm được khuôn tim như hình, chỉ dư khoảng 4 trái chuối nhỏ nên mới làm thêm mấy khuôn nhôm tròn
  • 1 nải chuối sứ chín mùi
  • 300ml sữa tươi + 50ml whipping cream (nếu thích béo nhiều thì bớt lượng sữa tươi và thêm whipping cream)
  • 1/2 gói cà phê tan liền
  • 70g bơ lạt
  • 100g đường
  • 180g – 200g bánh mì lạt
  • 2 trứng gà nhỏ (mình dùng trứng gà ta cân luôn vỏ 2 trứng là 80g)
  • ít muối
  • vani
  • giấy nến lót khuôn
banhchuoi3

* Cách làm:
  1. Nấu ít nước sôi, đổ 1/2 gói cà phê vào quậy cho tan
  2. Sau đó cho tiếp bơ vào cà phê cho tan, tiếp tục cho đường vào hỗn hợp quậy tan đều
  3. Ta cho tiếp muối, sữa tươi + whipping cream, vani vào hỗn hợp trên
  4. Sau cùng là trứng gà ta dùng đũa hoặc nĩa đánh cho quyện đều lòng đỏ và lòng trắng, đổ vào hỗn hợp trên
  5. Lót giấy nến vào khuôn, lột vỏ chuối cắt từng khoanh tròn, dài tùy ý
  6. Bẻ nhỏ bánh mì cho vào hỗn hợp sữa cho bánh mì thấm sữa tươi
  7. Sau đó ta múc hỗn hợp bánh mì đã ngâm sữa vào khuôn
  8. Tiếp tục 1 lớp chuối và 1 lớp bánh mì cho đến hết hỗn hợp sữa, sau cùng trên mặt là lớp chuối
  9. Đem khuôn bánh chuối bỏ vào tủ lạnh trong vài tiếng cho bánh mì nở ra hết sau đó mới đem đi nướng (mình để tủ lạnh qua đêm, sáng mới đem ra nướng)
  10. Nướng với nhiệt độ 130 (tùy lò), rãnh cuối, 40 phút. Gần chín bánh sẽ phồng lên cao, khi nguội bánh sẽ xẹp xuống, nếu hết thời gian mặt trên bánh chưa vàng, vặn lò để lửa trên thêm 5-10 phút nữa
banhchuoi1
Bánh chuối nướng này ăn thơm bơ, có vị béo ngậy của sữa tươi và whipping cream, có mùi thơm nhẹ của cà phê, chuối thì rất ngọt vì mình để chín mùi mới làm. Đặc biệt là bánh rất mềm, vừa ăn không khô quá và cũng không mềm nhão. Bánh này mình để lạnh rồi mới ăn. Chúc mọi người làm được bánh chuối nướng hợp khẩu vị của mình nhé!
http://mailancuctruc.wordpress.com/2013/04/10/banh-chuoi-nuong/

Rút kinh nghiệm:

  1. Bí quyết để chuối đỏ hồng như trên là sau khi nướng xong, không lấy bánh ra vội, mà để luôn trong lò nướng để ủ chuối cho đến khi nguội, bánh sẽ đỏ hồng rất đẹp. 
  2. Chuối nên ướp với đường để một thời gian vài tiếng cho ra mật thì chuối mới đỏ được. 
  3. Kế đến là có thể thêm một phần sữa dư đổ vào ổ bánh rồi ủ trong tủ lạnh, cho bánh mì nở lớn hơn, bánh không quá khô, mềm vừa phải.

Không có nhận xét nào: