Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Cách làm mứt gừng dẻo


Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng

Gừng non rửa sạch gọt vỏ, thái sợi cỡ cây tăm. Đừng chọn gừng già vì độ cay quá đậm, lại có nhiều xơ, rất khó ăn.

Ngâm gừng với 50 gr muối, sau đó xả lại hai lần nước cho bớt cay, vắt ráo, phơi một nắng (khoảng ba giờ).

Mứt gừng dẻo - Đậm đà ngày tết


Thực hiện

1 kg gừng đã phơi nắng trộn với 50 gr bột năng và 10 gr muối. Bột năng có tác dụng làm mứt dẻo mà không bị chảy nước.

Lấy 800 gr đường và 100 gr nước cho lên bếp để hòa tan đường. Tiếp đến, cho gừng vào trộn đều, sên lửa riu riu. Đảo liên tục để mứt ngấm đều. Khi thấy đường bám đầy trên đũa tức là mứt đã tới. Nhấc xuống, cho chanh vào (một trái, đã vắt lấy nước cốt), pha thêm chút vani để có hương thơm, trộn đều để không bị lại đường.

Đợi mứt thật nguội mới cho vào lọ thủy tinh sạch hoặc gói vào giấy bóng. Ngoài ra, có thể cho thêm lạc hoặc mè đã rang (đâm nhỏ), cho vào mứt ở công đoạn mứt còn ướt, để có mùi thơm và vị béo.

Mứt gừng giúp làm ấm bụng, dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng cho dễ tiêu hóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe.

http://www.tiepthigiadinh.com.vn/am-thuc/cach-lam-mut-gung-deo.html

-----------


Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!

Nguyên liệu:
  • 300gr gừng non
  • 150gr dứa
  • 200gr đường
  • 2 quả chanh
  • Vài viên phèn chua nhỏ
  • Đậu phộng.
  • Bước 1: Gừng non mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Vắt nước cốt 1 quả chanh vào 2 lít nước, ngâm gừng sợi vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.
  • Gừng sau khi ngâm xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn nhớ phải xả nhiều nước để gừng bớt cay.
  • Bước 2: Dứa gọt vỏ sạch, bỏ mắt, dùng dao thái hạt lựu hoặc bằm nhuyễn; mình thích ăn lẫn dứa còn sựt sựt nên chỉ thái hạt lựu.
  • Bước 3: Đun sôi phèn chua với 2 lít nước.
  • Đổ gừng vào trụng sơ qua khoảng 10 phút
  • Trụng xong bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 4: Trộn gừng, dứa đã thái hạt lựu vào với nhau, vắt vào nước cốt 1 quả chanh nữa.
  • Đổ đường vào hỗn hợp gừng và dứa, trộn đều lên, ngâm qua đêm để đường tan.
  • Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
  • Bước 5: Hôm sau đổ hỗn hợp gừng và dứa ra nồi, đun lửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng bạn cầm hai quai ở nồi lắc để đường tan đều và bám quanh miếng gừng là được, nước dứa khi đun chảy sẽ có vị chua nhẹ.
  • Đun hơn 1 giờ đồng hồ đến khi nào hỗn hợp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại
  • Tắt bếp, đợi mứt nguội bạn đổ ít đậu phộng rang vàng lên bề mặt mứt, trộn đều là được.
  • Làm xong bạn cất mứt gừng vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Mứt gừng dẻo là một trong những món mứt dễ làm nhất nhưng đòi hỏi sự kiên trì vì công đoạn sên mứt khá lâu; bạn cứ đun nồi trên bếp lửa nhật nhỏ. Mứt sên khéo là mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
Món mứt gừng này nhà mình vẫn hay làm mỗi khi mùa đông đến, trong nhà luôn luôn có sẵn một lọ mứt gừng dẻo. Trời lạnh lạnh ăn miếng mứt gừng cay cay dẻo dẻo, ngọt dịu, uống cùng tách trà nóng thấy ấm bụng vô cùng.
  • Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!

Chúc các bạn có món mứt gừng thật dẻo, thật ngon nhé
!
http://afamily.vn/an-ngon/mut-gung-deo-cay-am-long-ngay-lanh-20120105070849618.chn

Không có nhận xét nào: