Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Mứt vỏ bưởi

Vỏ bưởi thường được gọt bỏ đi nhưng mất công một chút, bạn có thể biến nó thành món mứt ngon, với vị cay nhẹ, thơm dịu, ăn không ngán, lại phòng chống được ho khi thời tiết trở lạnh.
Nguyên liệu:

- Vỏ của 2-3 quả bưởi
- 1 viên phèn chua nhỏ
- Muối, đường.
- 100 ml rượu trắng



Cách làm:


Bước 1:

  • Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bản to tùy theo sở thích của bạn.


Bước 2:

  • Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng.
  • Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.


Bước 3:

  • Đun nước sôi cho thêm phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
  • Bạn ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì bạn đun nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch, đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.


Bước 4:

  • Bưởi sau khi vắt ráo, cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng.


Bước 5:

  • Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. -> Bỏ 100 ml rượu trắng vào đun lửa nhỏ sẽ làm mứt vỏ bưởi dễ chín, thơm và không khô.


Bước 6:

  • Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần. -> Một thìa bột nếp rang (bột bánh dẻo) + 1 thìa đường bột làm áo cho mứt sẽ ngon hơn.

Ghi chú:
  • Vỏ bưởi luột sôi khoảng 10 phút ra xả nước lạnh thật sạch làm giảm độ cay, nồng của vỏ bưởi. Nếu cắn ăn thử thấy vẫn còn cay thì cho thêm 1 tí muối pha loãng để luột vỏ bưởi sẽ bớt cay.
  • Mứt vỏ bưởi chỉ nên đun lửa nhỏ, đường với rượu tan hết là được, không cần làm khô quá.
Cún Khang - http://ngoisao.net/tin-tuc/thu-gian/an-choi/mut-vo-buoi-an-hay-hay-2634222.html


Vỏ bưởi gọt ra, bạn đừng vứt đi nha! Vỏ cam, vỏ chanh còn làm mứt được, sao vỏ bưởi lại không nhỉ?

  • 300gr vỏ bưởi (khoảng 2 quả)
  • 150gr đường
  • 100ml rượu trắng


Bước 1:

- Thái vỏ bưởi vẫn còn phần cùi trắng thành miếng nhỏ, cho vào nồi nước, luộc đến khi nước sôi rồi vớt ra.

Bước 2:

- Rửa lại bằng nước lạnh, rùi luộc tiếp. Bạn sẽ phải lặp lại quá trình này 3 lần nhé!

Bước 3:

- Ngâm vỏ bưởi ở bước 2 vào nước lạnh sạch qua đêm để loại hết vị đã nào.

Bước 4:

- Cắt vỏ bưởi đã ngâm nước thành những miếng dài, bề ngang khoảng 1cm sau đó trộn với đường.

- Đun đường, vỏ bưởi và ruợu trên lửa vừa khoảng 30 phút.

Bước 5:

- Xếp vỏ bưởi đã nguội lên 1 cái vỉ, sấy khô hoàn toàn. Hoặc phơi khô (phơi tối thiểu 1 ngày trở lên).

Bước 6:
- Giờ thì rắc đều đường bột lên nữa là xong!

Rất lạ và thú vị

Bạn cũng có thể thay vỏ bưởi bằng vỏ cam vàng, vừa ngon vừa đẹp. Đường bột + Bột bánh dẻo (bộp nếp chín) tỷ lệ 1:1 để phủ mứt thì ngon tuyệt.

Không có nhận xét nào: