Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Cách làm trứng vịt muối

trung-muoi-2-383302-1368293641_500x0.jpg
Trứng vịt muối chế biến được nhiều món ngon như cơm rang trứng vịt muối, tôm nướng trứng vịt muối, hay đơn giản là su su xào trứng hay dùng kèm để làm làm nhân bánh trung thu hoặc bánh pía.

Nguyên liệu:

  • 20 quả trứng vịt hoặc trứng gà
  • 300g muối hạt
  • 1,5 lít nước lạnh
  • 1/2 thìa canh rượu trắng
  • Có thể thêm vài tai hồi đun cùng nước muối
  • Lọ thủy tinh sạch.

Cách làm:
  • Trứng vịt rửa sạch, dùng khăn lau thật khô trứng, để thật ráo.
  • Lọ thủy tinh rửa sạch, lau khô, xếp trứng vào lọ.
  • Hòa tan muối và nước, đổ vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi muối tan hoàn toàn.
  • Tắt bếp, để nguội, cho rượu vào khuấy đều.
  • Đổ nước muối đã đun sôi để nguội vào lọ đã xếp trứng, dùng que tre mỏng hay chèn vỉ nan để trứng luôn ngập nước. Cất lọ trứng vào chỗ thoáng mát.
  • Để tầm khoảng từ 3 đến 4 tuần là có thể dùng được.

Rửa sạch trứng, lau khô rồi xếp vào lọ thủy tinh sạch.
Rửa sạch trứng, lau khô rồi xếp vào lọ thủy tinh sạch.
Đun sôi muối.
Đun sôi muối.
Túi nước để chèn lên trứng.
Túi nước để chèn lên trứng.
Đổ nước muối vào lọ trứng, đặt túi nước lên trên, đậy kín nắp, để trong vòng từ 3 - 4.
Đổ nước muối vào lọ trứng, đặt túi nước lên trên, đậy kín nắp, để trong vòng từ 3 - 4 tuần.
Cún Khang
Sơ chế trứng vịt muối

  • Lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng và gừng giã nhuyễn (vớt xác gừng ra) chừng 15 phút. Vớt bỏ vào tô sênh với 1 thìa canh dầu + đường .Sau đó đem nướng lò nướng chừng 10′ -15′ ở nhiệt độ 100 độ C.



Lưu ý : nếu trứng bạn dùng dư hoặc chưa dùng có thể bỏ ngăn đá, sau nếu khi nào cần lấy ra ngoài nhiệt độ phòng 15 phút là làm được.Vì thế bạn có thể chuẩn bị phần trứng muối của nhân bánh từ trước .Theo kinh nghiệm của một chị mình quen thì trứng muối bỏ ngăn đá lại lên màu đẹp hơn.

Cách bảo quản trứng muối

Về bảo quản trứng thì mình Google có ra được mấy cách bảo quản là lau khô trứng đã muối chín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày. Hoặc tách riêng lòng đỏ, trộn ít dầu ăn rồi cho vào ngăn đá, để đông lạnh.
  • Đập trứng, bỏ lòng trắng, rửa lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhỏ đến khi sach lớp màng bám, lúc này lòng đỏ sẽ không còn trơn nữa.
  • Ngâm lòng đỏ vào bát rượu trắng có cho vài lát gừng khoảng 10 phút.
  • Chuẩn bị 1 khay nướng có lót giấy nến, phết 1 lớp dầu ăn mỏng.
  • Đặt lòng đỏ lên khay nướng, phết 1 lớp dầu ăn hoặc dầu mè lên trên.
  • Bật lò nướng nóng 200 độ trước 10 phút rồi cho khay lòng đỏ vào nướng 5 phút, tắt lò, để khay lòng đỏ trong đó thêm 15 phút cho trứng chín.
  • Lòng đỏ trứng sau khi nướng chín, để nguội, cho vào hộp kín bảo quản ngăn mát trong vòng 2 tháng. Nếu bảo quản ngăn đá có thể dùng trong 1 năm


  • Cách 1: Khi trứng muối đã cứng, đem ra lau khô cất tủ lạnh được khoảng 3 tuần, còn nếu muốn để dành lâu thì luộc chín cất tủ lạnh.
  • Cách 2: Đập trứng lấy lòng đỏ cho vào túi nilon zip miệng, chế vào một tí dầu ăn rồi đem cất ngăn đá, khi nào cần làm món cơm chiên, tôm rang muối, đậu hủ rang muối, các loại bánh... thì lấy ra để xả đá là làm được.

Không có nhận xét nào: