Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Xôi gấc


Công thức:
  • Nếp Bắc hạt tròn 1kg (mình thích dùng nếp này vì hạt xôi sẽ không bị nhão nát như nếp ngỗng)
  • Gấc chín 1 trái (khoảng 1kg)
  • Dừa nạo 200g
  • Chút muối, 
  • 150g đường
Xôi là món điểm tâm có thể dùng vào bữa sáng hay bữa xế. Đặc biệt xôi gấc rất giàu vitamin A. Món xôi gấc hấp cùng nước cốt dừa hấp dẫn ta không chỉ bởi màu sắc mà còn cả hương thơm béo ngậy nữa.


  • Nếp ngâm khoảng 8 tiếng (ngâm trước khi đi ngủ, sáng là dùng được)
  • Gấc chín lấy phần cơm đỏ ra một cái tô, thêm chút rượu nếp cho thơm, đánh đều. -> 1 muỗng cà phê là đủ.
  • Gạo đã ngâm, vo sạch, đổ ra rá cho ráo nước, xóc chút muối vào. -> Coi chừng nếp ướt làm xôi nhão
  • Dừa nạo vắt lấy khoảng 200ml nước cốt. -> Lấy phần cốt hay váng dừa nhưng ít thôi, nhiều quá nhão xôi.
  • Cho gấc vào gạo và trộn đều.
  • Đổ gạo vào xửng hấp khoảng 20 phút, đảo xôi cho đều. Hấp xôi thêm 10 phút nữa, rồi đổ nước cốt dừa vào xôi, vừa đổ vừa đảo cho xôi thấm đều nước cốt dừa. Tiếp tục hấp xôi 20 phút. -> Xôi chín là được, không có chính xác thời gian, nếu xôi khô thì cho thêm nước cốt dừa, còn xôi ướt thì không thêm già cả.
  • Xôi chín lấy ra tô và cho khoảng 150g đường vào xôi trộn đều. Để xôi nguội bớt xôi sẽ kết dính trở lại.
  • Trình bày xôi ra dĩa.

Nguyên liệu:
  • 1 quả gấc (khoảng 200g)
  • 2 bát gạo nếp
  • 2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê muối
  • 5 Nước cốt dừa
  • 1 thìa rượu trắng.

Cách làm:
  • Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 - 4h).
  • Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.
  • Bước 3: Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
  • Bước 4: Trộn gấc với gạo nếp.
  • Bước 5: Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.
  • Bước 6: Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).
  • Bước 7: Cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.
  • Khi xôi gấc chín, trộn một ít đường theo khẩu vị.
  • Dùng khuôn đóng thành từng đĩa xôi gấc nhỏ.

  • Chúc bạn thành công với xôi gấc hương cốt dừa!
Quý Phạm - http://hcm.eva.vn/bep-eva/xoi-gac-thom-huong-cot-dua-c162a143973.html

Không có nhận xét nào: